Trong hạt hạnh nhân có chứa các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa flavonoid, protein cùng potassium. Những chất này giúp trái tim được khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa các yếu tố có hại cho tim mạch. Hạnh nhân chứa các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm: arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim.
Nghiên cứu cho thấy hạt hạnh nhân giảm lượng LDL cholesterol xấu, đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Theo một nghiên cứu của David Jenkins MD, những người tiêu thụ một ít hạnh nhân mỗi ngày đã giảm mức cholesterol xấu xuống 4,4%, và những người ăn hai nắm mỗi ngày giảm cholesterol xấu xuống 9,4%. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa động mạch và chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.